Mối liên quan giữa tình trạng covid nặng và trường hợp mới mắc đái tháo đường

Theo một nghiên cứu mới của Canada, người bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ tuýp 2 tăng gấp 3 lần trong vòng 1 năm sau khi bị nhiễm bệnh.

Những người nhiễm COVID nhẹ có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ĐTĐ tuýp 2 hơn đáng kể so với những người không bị. Đây là một tình trạng mạn tính ảnh hưởng đến cơ chế chuyển hóa năng lượng. Phụ nữ không có nguy cơ gia tăng trừ khi họ thuộc trường hợp nhiễm COVID-19 nặng.

Cả đàn ông và phụ nữ nhiễm COVID-19 nặng đều có thể gặp mức nguy cơ cao nhất. Những người nhập viện để điều trị COVID có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ĐTĐ tuýp 2 cao hơn gấp đôi và những người được đưa vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) có nguy cơ cao hơn gấp 3 lần.

“Đây chắc chắn là vấn đề được quan tâm về hậu quả lâu dài” nhà nghiên cứu Naveed Z. Janjua (Đại học British Columbia) nói với The New York Times. “Với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bạn thường nghĩ 7 – 8 ngày nữa bạn sẽ khỏi bệnh. Nhưng ở đây, chúng ta đang chứng kiến những ảnh hưởng có thể kéo dài suốt đời.”

Nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open

  • Thời gian: 2020 – 2021
  • Người tham gia: 629.935 người (20% được chẩn đoán mắc COVID-19 trong thời gian trên, hầu hết chưa được tiêm phòng do khi đó vaccine chưa được phổ biến rộng rãi)
  • Khoảng thời gian theo dõi: 257 ngày
  • Nguồn thông tin: Sổ đăng ký (được duy trì bởi một cơ quan y tế công cộng ở British Columbia, Canada)

Các tác giả cảnh báo rằng những phát hiện của họ không thể nói rằng COVID gây ra bệnh ĐTĐ tuýp 2; thay vào đó, trong một bài bình luận được xuất bản cùng với nghiên cứu, TS.BS. Pamela B. Davis cho biết mối liên hệ này có ý nghĩa vì COVID được biết là có tác động đến tuyến tụy, nơi tạo ra insulin (là một loại hormone giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu)

“Tác động của Covid-19 có thể chuyển bệnh nhân từ trạng thái tiền ĐTĐ sang ĐTĐ” – Davis, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Case Western ở Ohio.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng mô hình chẩn đoán bệnh ĐTĐ gia tăng sau khi nhiễm COVID có thể làm tăng tỷ lệ bệnh xảy ra trong dân số chung từ 3% đến 5%.

Y360 | Nguyễn Thị Yến Nhi

Nguồn: 

https://www.medscape.com/viewarticle/990971?ecd=soc_fb_230419_mscpedt_news_mdscp_diabetes&faf=1

Trả lời

Bài viết liên quan